KINH NGHIỆM CHO NGƯỜI MỚI LÁI XE OTO

Đối với những người mới lái xe ô tô sẽ thường cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn và chưa quen với các thiết bị trên xe. Việc di chuyển ở điều kiện giao thông và cơ sở hạ tầng như hiện nay tại Việt Nam với những người đang tập lái quả là một thử thách. Do đó mà việc tích lũy cho mình những kinh nghiệm lái xe ô tô khi mới lái xe ô tô là điều cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết mà Thuê xe VNC muốn cung cấp cho bạn.

+ Đi xe động cơ công suất nhỏ:
Với những người mới lái xe ô tô bạn nên lựa chọn những chiếc xe có động cơ dung tích nhỏ, tránh chọn những chiếc xe có công suất cao, đắt tiền và sang trọng. Với những chiếc xe có động cơ chuyển động mạnh mẽ và có khả năng tăng tốc nhanh nhưng đối với những người đang còn non tay lái thì khá nguy hiểm khi không thể xử lý kịp thời khi có những sự cố trên đường. Do đó, theo những chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô thì nên chọn những chiếc thon gọn, có dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít.

GRAND-I10-SEDAN

+ Làm quen với thao tác trên xe:
Một kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô để nhanh chóng có tay lái vững vàng thì khi mới bắt đầu học lái xe ô tô bạn cần tìm hiểu những chi tiết trên bộ phận trên xe về cách sử dụng, công dụng của nó làm gì. Tiếp đến khi trực tiếp ngồi trên xe trước khi khởi động bạn nên làm quen với các vị trí trên xe, thực hành các thao tác ga, phanh tay, cần số… để nhớ các thao tác khi lái xe. Ngoài ra, khi lên xe bạn nên điều chỉnh phần ghế lái, vô lăng xe, gương chiếu hậu cho phù hợp và cho cảm giác ngồi thoải mái nhất khi lái xe.

maxresdefault-1-640x360

+ Quan sát biển báo xe:

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô không muốn phải liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông vì những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông thì bạn nên tập thói quan quan sát và nhận biết các loại biển báo giao thông.

Những loại biển báo cấm dừng đỗ, hạn chế tốc độ, đường cấm ô tô, biển cấm rẽ,.. là những biển bạn thường xuyên gặp phải khi đi trên đường. Hãy giữ khoảng cách với những chiếc xe phía trước nhất là với những chiếc xe cao to như xe khách, xe buýt để có tầm nhìn và quan sát các biển báo tốt nhất.

 

+ Sử dụng gương chiếu hậu để quan sát:

Sẽ khá khó khăn cho những người mới lái khi phải quan sát cả phía trước và phía sau. Tuy nhiên, bạn nên tập thói quen nhìn gương chiếu hậu để quan sát hai bên đường tránh những tình huống bất ngờ xảy ra. Một kinh nghiệm cho người mới lái xe khi thực hiện thao tác lùi xe bạn không nên quay đầu hay thò đầu ra ngoài cửa số để lùi mà nên dùng gương để quan sát và lùi .

guong-chieu-hau_master

+ Tuân thủ quy tắc nhường đường và giữ khoảng cách an toàn:

Khi lái xe trên đường nếu bạn thấy tín hiệu còi và đèn xin vượt, thì hãy bình tĩnh quan sát gương chiếu hậu, nếu nhìn thấy khoảng trống an toàn thì hãy gạt xi nhan và nhường đường cho người muốn vượt và quay lại làn đường cũ khi người đó đã vượt lên an toàn. Để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra bạn cần thận, từ tốn và quan sát chính xác.

Với điều kiện giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội , tp. Hồ Chí Minh thì việc giữ cho xe có một khoảng cách an toàn so với những chiếc xe đi trước là khá khó khăn với những người mới lái xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những người tham gia giao thông bạn cần phải rèn luyện cho mình các ước lượng khoảng cách an toàn với những chiếc xe phía trước.

Quay đầu xe ô tô an toàn:
Một trong những kỹ năng mà những người mới lái xe nào cũng cần có đó là việc quay đầu xe, nghe có vẻ khá dễ dàng nhưng đây là một trong những phần khiến người mới lái xe mất thời gian nhất. Khi đến những nơi có thể thực hiện thao tác quay đầu xe, sang đường trước tiên bạn tiến hành bật xi nhan, từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

+ Vững tâm lý khi lái xe:

Tập trung trong quá trình lái xe, không sử dụng điện thoại, uống rượu bia khi lái xe. Khi đến những điểm giao cắt trên đường bạn cần chú ý quan sát những biến báo, tín hiệu đèn giao thông để tránh vi phạm. Khi lái xe bạn phải luôn bình tĩnh, vững tâm lý, tránh phân tâm trong quá trình lái, luôn sẵn sàng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Kết luận
Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô chưa có nhiều nên tốt nhất nên lựa chọn những khung đường thưa người qua lại, có tầm quan sát rộng để có rèn luyện dần những kỹ năng khi lái xe. Nếu trường hợp buộc phải đi ở những khung đường đông đúc, tầm quan sát hẹp bạn nên đi cùng vời người có tay lái tốt để được hướng dẫn thêm cũng như giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp hơn khi di chuyển. Hy vọng với những gì mà Thuê xe VNC cung cấp sẽ giúp bạn luôn có được những chuyến đi an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn